ตา ยายเก็บเห็ด ซาบซึ้งได้รับพระราชทานอภัยโทษ รอมาถึง 4 ปี

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า ที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในรอบที่ 2 จำนวน 238 คน โดยจะมีนางอารีย์ โรจน์วัฒนบูลย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.กาฬสินธุ์ มาเป็นประในพิธี และมีนายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าร่วมพิธีและอำนวยความสะดวก ก่อนที่จะนำผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษกล่าวคำปฏิญาณตน และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

ทั้งนี้ในจำนวนผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษในครั้งนี้มีนายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน สองสามีภรรยา ที่ถูกจำในคดีบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในคดีสองตา-ยายเก็บเห็ด ซึ่งเป็นคดีโด่งดังเมื่อปี 2553 ทั้งนี้คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2553 และในปี 2554 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพากษาจำนายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน คนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี และในช่วงระหว่างปี 2553 – 2557 ซึ่งจำเลยได้ยื่นประกันชั้นอุทธรณ์เพื่อสู้คดี โดยศาลอุทธรณ์มีคำสั่งแก้จำเป็น 14 ปี 12 เดือน และล่าสุดในปี 2560 ศาลฎีกาพิพากษาให้จำคนละ 5 ปี จากฐานความผิดในการบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์

โดยการตัดโค่นไม้สัก ไม้กระยาเลย ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามกว่า 700 ต้น แปรรูปกว่า 1,148 ท่อน รวมทั้งต้องชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย ตามนัยมาตรา 97 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โดยพื้นที่บุกรุกทำลาย 72 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายต่อรัฐ ทั้งสิ้น 2,521,055 บาท อย่างไรก็ตามสำหรับนายอุดมนั้น เป็นนักโทษชั้นดี และมีกำหนดพ้นโทษในวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ส่วนนางแดง เป็นนักโทษชั้นดี มีกำหนดพ้นโทษวันที่ 18 กันยายน 2563 ซึ่งทั้งคู่ถูกจำในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ และล่าสุดได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยทั้งคู่จะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ในวันนี้

ด้าน นายอุดม ศิริสอน กล่าวว่า ตนและภรรยารอเวลานี้มานานกว่า 4 ปีหลังถูกจำในข้อหาบุกรุกทำลายป่า ซึ่งตนและภรรยามีอาชีพทำนาทำไร่ทั่วไปแต่ก็ถูกดำเนินคดีและพยายามต่อสู้จนถึงที่สุด และถูกกลับเข้ามาเรือนจำอีก ซึ่งวันนี้ตนและภรรยารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ได้ทรงอภัยโทษ ตนและภรรยาจึงได้พ้นโทษและจะกลับบ้านพร้อมญาติทำนาทำไร่ซึ่งเป็นอาชีพเก่าต่อไป และอยากขอบพระคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยเหลือให้ตนและภรรยากลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

เรียบเรียงโดย ยงยุทธ ภูพวงเพชร ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.กาฬสินธุ์

ทีมา:siamnews.com

Facebook Comments