อย่าเผลอไปกินเด็ดขาด! 2 หนุ่มก่อสร้างกลายเป็นศพ หลังเดินเข้าป่า จับแมลงบางอย่างมาคั่วกิน พอรู้เป็นตัวอะไร น่ากลัวกว่าที่ิคิด !!

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nuttagarn Chuenchom ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของคนที่สาเหตุเกิดจากการกินแมลงเข้าไป จะเป็นแมลงอะไรนั้นมาดูกันคะ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า

เมื่อสามวันก่อนมีคนไข้ชายสามคนเป็นพี่น้องกัน พวกเขาเดินทางมาจากจังหวัดอื่นเพื่อมาหางานทำ ทำงานอยู่ในแคมป์ชั่วคราวเป็นคนงานสร้างถนน เขาบอกว่าตอนเย็นหลังเลิกงานพวกเขาก็มักจะดื่มเหล้ากันและหากับแกล้มมากิน เขาเดินเข้าไปในป่าข้างทางพบรังของแมลงชนิดหนึ่งอยู่บนต้นไม้ แมลงตัวเล็กเท่าข้อนิ้วก้อย มีกลิ่นแรงคล้ายแมงดานาจึงจับเอามาคั่วใส่เกลือรสชาติเอร็ดอร่อยคล้ายแมลงทอดที่ซื้อมาจากตลาดเสียแต่กลิ่นแรงไปหน่อย คั่วกินได้หนึ่งถาดใหญ่ๆ หลังจากกินได้ 1 ชั่วโมงรู้สึกหายใจไม่ออก ปวดกล้ามเนื้อมากๆลุกไม่ไหว เพื่อนๆจึงนำส่งโรงพยาบาล

แรกรับตรวจร่างกายปกติดียกเว้นมีอาการปวดกล้ามเนื้อกดตรงไหนก็เจ็บไปหมด ผลตรวจเลือดแรกรับค่าไต ค่าตับ ผล arterial blood gas ปกติหมดยกเว้นมีค่ากล้ามเนื้อ CPK ประมาณ 15,000 ทั้งสามคน ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเอ๊กซเรย์ปอดปกติ จึงให้นอนโรงพยาบาล ได้ปรึกษาไปยังศูนย์พิษวิทยาเขาก็ไม่เคยเห็นแมลงชนิดนี้และไม่มียาต้านพิษ antidote ฉันจึงให้น้ำเกลือและทำให้ปัสสาวะเป็นด่าง (alkalinized urine) และตรวจเลือดเป็นระยะๆ คาดว่าถ้าค่า CPK ยังมากขึ้นคงต้องฟอกไต ผู้ป่วยแอดมิทในโรงพยาบาลได้ 24 ชม มีอาการหอบเหนื่อย มีภาวะน้ำเกินน้ำท่วมปอด คล้ายมีกล้ามเนื้อหายใจอ่อนแรง ผุดลุกผุดนั่ง ทำเอ๊กซเรย์พบว่าหัวใจมีขนาดโตขึ้นอย่างรวดเร็ว คลื่นไฟฟ้าหัวใจแสดงการขาดเลือด(Q wave )ในทุก leads ค่ากล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดขึ้นสูง(Trop-i) หลังจากใส่ท่อช่วยหัวใจผู้ป่วยก็เกิด cardiac arrest อย่างรวดเร็วทั้งสองคน ยังเหลือรอด 1 คนที่ให้ประวัติกินแมลงเพียงเล็กน้อย ฉันก็ไม่ได้ชำนาญเรื่องกีฏวิทยาเท่าไหร่ แต่คิดว่าเจ้าแมลงมฤตยูนี้น่าจะอยู่ในกลุ่มมวน มวนมีหลายชนิด แต่ละระยะของการเจริญเติบโตมีรูปร่างหลายแบบ ที่เรารู้จักกันดีคือมวนเพชรฆาต ซึ่งอยู่ในอันดับ Hemiptera ปกติมันจะปล่อยสารพิษออกมาฆ่าเหยื่อ เช่น มด ให้ตายภายใน 1-2 นาที ในผู้ป่วยรายนี้สารพิษจากแมลงทำให้เกิดพิษต่อหัวใจโดยตรง (cardiac toxicity) และเกิด cardiac arrest ในที่สุด กินมากก็ตายเร็วมีรายงานว่าตายได้ถึงครึ่งหนึ่ง (50%)เลยนะคะ มีข้อมูลที่น่ากลัวมากว่ามีการใช้มวนพวกนี้มาเพิ่มกลิ่นในน้ำพริกแทนแมงดา เป็นการกระทำที่เสี่ยงมากๆค่ะ

โพสต์ดังกล่าว

คนไทยนิยมบริโภคแมลงทอดเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างที่กินได้และขายตามตลาดเช่น

แมลงในอันดับ Coleoptera ได้แก่ แมลงกินูน ด้วงต่างๆ

แมลงในอันดับ Homoptera ได้แก่พวก จักจั่น

แมลงในอันดับ Hemiptera ได้แก่พวก แมลงดานา แมลงดาสวน

แมลงในอันดับ Hymenoptera ได้แก่พวก มดแดง ตัวอ่อนผึ้ง ต่อ แตน

แมลงในอันดับ Isoptera ได้แก่ แมลงเม่า

แมลงในอันดับ Lepidoptera ด้แก่ หนอนไม้ไผ่ ดักแด้ไหม

แมลงในอันดับ Orthoptera ได้แก่ ตั๊กแตนบางชนิด แมลงกระชอน จิ้งหรีด

เราไม่ทราบได้เลยว่าแมลงที่มีขาปล้องที่หน้าตาเหมือนกันนั้นบางชนิดมีพิษร้ายแรง ใครมันจะไปคิดว่าแมลงตัวเล็กๆดูหน้าตาเชื่อฟังจะนำพาไปสู่ความตาย นอกจากจะเสี่ยงพิษแล้วยังเสี่ยงแพ้ด้วยนะคะ

ย้ำว่า…เราไม่สามารถกินแมลงได้ทุกชนิดในโลกนี้นะคะ…

กินได้บางชนิดที่พิสูจน์แล้วว่าไม่มีพิษ แม้ว่าคนอื่นจะบอกว่ากินได้ยังต้องคิดให้หนักอีกหลายตลบค่ะ ที่ห้ามกินแน่ๆคือพวกมวน ด้วงก้นกระดกและด้วงน้ำมัน โอกาสตายสูงมากๆ

ต้องแลกชีวิตคนถึงสองชีวิตเพื่อให้ทราบว่าแมลงแบบนี้กินไม่ได้นะ ไม่คุ้มกันเลยนะคะ เรากินแค่ หมู ไก่ ปลา อาหารทะเล ก็พอแล้วค่ะอย่าให้ถึงขั้นเปิบพิสดารเลยค่ะ

แชร์ได้เลยนะคะจะได้เตือนกันไม่ให้ใครต้องตายอีก

และขอปรึกษาผู้รู้ด้วยค่ะว่ามันเป็นแมลงอะไรกันแน่ และจะป้องกันอย่างไร

ขอบคุณข้อมูลจาก Nuttagarn Chuenchom

Facebook Comments