เจอตัวแล้ว พ่อแม่ แบกถังออกซิเจนขี่รถมอเตอร์ไซค์ไกล 60 กม. พาลูกน้อยไปหาหมอ

จากกรณีโซเชียลมีเดียเผยภาพพ่อแม่พาลูกซ้อนรถจักรยานยนต์ไปหาหมอ โดยมีถังออกซิเจนอยู่ด้านท้ายเพื่อต่อสายอากาศให้ลูกน้อยที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ จนทำให้มีผู้คนจำนวนมากเห็นใจหนูน้อยและชื่นชมในความรักของพ่อแม่ ตามที่ได้มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ได้รายงานว่า นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ได้เดินทางไปยังบ้านของครอบครัวพ่อแม่ลูกดังกล่าว ทราบว่าพ่อและแม่ ต้องพาหนูน้อยไร้สัญชาติ ใส่สายแบกถังออกซิเจน ขี่จักรยานยนต์จากแม่สาย ไกลกว่า 60 กิโลเมตร เพื่อไปหาหมอรักษาโรคระบบทางเดินหายใจที่ตัวเมืองเชียงราย

โดยนายสมศักดิ์ ได้สอบถามปัญหาพร้อมประสานไปยังการไฟฟ้าเข้ามาดูแลเรื่องการจ่ายกระแสไฟของหมู่บ้านให้มากขึ้น หลังพบเครื่องผลิตออกซิเจน มีไฟใช้ได้แค่ราว ๆ 5 ชั่วโมง หลังจากนั้นไฟมักจะตกใช้การไม่ได้ รวมถึงประสานสมาคมปิยะมิตรแม่สายในการขนถังออกซิเจน และช่วยพาหนูน้อยไปหาหมอแทนการขี่จักรยานยนต์ พร้อมช่วยเหลือเพิ่มเติมด้านค่าใช้จ่าย เนื่องจากพ่อแม่และเด็ก ไม่มีบัตรประชาชนไทย แต่พ่อแม่เด็กอยู่ไทยมาแล้วเกิน 15 ปี ทางอำเภอจึงเตรียมจะพิจารณากรณีนี้ให้น้องหนูน้อยวัย 2 ขวบ ได้สัญชาติไทยเป็นกรณีพิเศษ เพื่อสิทธิ์ในการช่วยเหลือด้านสวัสดิการพยาบาล

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าหนูน้อยวัย 2 ขวบ 2 เดือน ดังกล่าวป่วยเป็นโรคหอบ ภูมิคุ้มกันต่ำ ปอดแฟบข้างซ้าย ต้องพ่นยาทุก 3 ชั่วโมง

ด้านนายสังวุฒิ คำมงคล ประธานสมาคมปิยะมิตรแม่สาย ระบุว่า ทางสมาคม จะนำรถพยาบาลมาประสานไว้คอยรับ-ส่งแทน การใช้จักรยานยนต์ หลังจากนี้ในทุก ๆ เดือน และรับ-ส่งตัวถังออกซิเจนให้ทุก ๆ 2 วัน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

ทีมา:siamnews.com

Facebook Comments