ปะทะเดือดมอดไม้กัมพูชา เหิมยิง M79 เดชะบุญระเบิดไม่ทำงาน จนท. 17 นายปลอดภัย

วันที่ 13 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ นายสาธิต.พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ตรวจสอบของกลางที่ตรวจยึดมาได้จากพื้นที่ คือเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 3 เครื่อง

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จำนวน 17 นาย ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเพื่อป้องกันการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 62 และมีกำหนดที่จะลาดตระเวนอยู่ในป่าเป็นเวลา 3 วัน คือ 9-11 มิ.ย. โดยได้ออกเดินทางตั้งแต่เช้าวันที่ 9 มิ.ย. พอถึงตอนห้าโมงเย็นของวันที่ 9 มิ.ย. เมื่อลาดตระเวนถึงบริเวณป่าพลาญจาก เขตุรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ห่างจากเขตพรมแดนประมาณ 500 เมตร เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการตั้งจุดพักแรมก็ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ดังจำนวนหลายเครื่องดังมาห่างไปประมาณ 3-400 เมตร เนื่องจากใกล้เวลามืดค่ำเกรงไม่ปลอดภัย จึงเฝ้าระวังพื้นที่ไว้

กระทั่งเช้าของวันที่ 10 มิ.ย. จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดหน้า 3 นาย เดินเท้าไปยังจุดเป้าหมาย จนเวลาประมาณ 12.30 น ได้ตรวจไปพบชาย 2 คน แต่งชุดทหารกัมพูชาถือปืนอาร์ก้าติดเครื่องยิงระเบิด M 79 คุ้มกันการตัดและแปรรูปไม้ และมีชายอีก 3 คนทำการแปรรูปไม้ตะเคียนทองต้นขนาดใหญ่ด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ เมื่อเข้าไปถึงระยะห่างกันประมาณ 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อจับกุม ปรากฎว่า ชาย 2 คนที่ติดอาวุธ ได้ยิงปืนเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ด้วยปืนประจำตัว ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามได้ยิงปืน M 79 ใส่เจ้าหน้าที่ 2 นัด นัดแรกตกห่าง 5 เมตร นัดที่ 2 ตกห่าง 15 เมตร แต่ M 79 ทั้ง 2 ลูกไม่ทำงาน เกิดการยิงปะทะกันนานประมาน 20 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืนฝ่ายตรงข้ามถอยหนีไป เจ้าหน้าที่ชุดหน้าจึงได้เรียกกำลังส่วนหลังมาสมทบเพื่อเข้าควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ การยิงปะทะกันครั้งนี้เจ้าหน้าที่ปลอดภัย

ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 3 เครื่อง จึงทำการตรวจยึดและนำออกจากที่เกิดเหตุโดยเร็ว เนื่องจากเกรงว่าฝ่ายตรงข้ามจะนำกำลังกลับเข้ามาโจมตี จะเกิดอันตราย จึงไม่ได้ตรวจสอบไม้ตะเคียนทองที่ถูกลักลอบตัดฟันและแปรรูปแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ได้แจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรภูสิงห์ไว้แล้ว ซึ่งตำรวจจะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดเข้าตรวจที่เกิดเหตุในอีกสองวันข้างหน้านี้เพื่อดำเนินการต่อไป.

ภาพที่เกิดเหตุ

เรียบเรียงโดย ณัฐธรชนม์ สิริโชติสกุล ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ศรีสะเกษ

ทีมา:siamnews.com

Facebook Comments